Ban Biên Tập : Hằng năm, cứ mỗi độ mùa sen hồng nở rộ thì lòng người con Phật lại trào dâng niềm hân hoan đón mừng ngày đức Phật đản sanh . Ngay từ những ngày đầu tháng tư âm lịch, tại các ngôi già lam cổ tự, tịnh xá, niệm Phật đường, tư gia Phật tử từ thành thị đến thôn quê, nơi nào chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp nét hân hoan, háo hức qua từng nụ cười, ánh mắt của những người con Phật hướng về ngày đản sanh của Đức Từ Phụ bằng tất cả những việc làm thiết thực nhất của mình như : treo đèn , kết hoa, trần thiết vườn Lâm Tỳ Ni … cung kính, kính dâng tưởng niệm ngày đức Phật đản sanh .
Ghi nhận từ một xã vùng ven TP Đà Lạt, trong mùa đại lễ Phật đản PL. 2057 – 2023 – PV. Hạnh Định có bài “ Hân hoan mùa Phật đản ở một xã vùng ven thành phố”
Trong không khí hân hoan mừng ngày khánh đản của Đức Thế Tôn diễn ra khắp nơi nơi, thì tại một ngôi chùa địa phương vùng ngoại ô của thành phố, chư tăng, đạo tràng Phật tử cũng trào dâng niềm cảm xúc vô biên, nhà nhà trang trí thiết bàn đản sanh cúng dường, kỷ niệm đón mừng ngày Phật đản.
Đó là Phật giáo tại Trại Mát và xã Xuân Thọ, với sự chứng minh và hướng dẫn của Hoà Thượng Thích Tâm Vị – Trụ trì Chùa Linh Phước và Chư Tăng, từ lâu truyền thống Phật giáo ở đây luôn được phát huy và duy trì trong mọi Phật sự và đạo tràng tu tập.
Từ những năm 1990, Hoà Thượng đã thành lập 10 chúng Phật tử chia ra theo từng thôn xóm, lấy danh hiệu của Chư vị thánh tăng đặt tên cho chúng của mình như : Chúng A Nan, chúng Ca Diếp, Chúng Long Thọ và theo tên của các thôn như chúng Xuân Thành, chúng Đa Phú, chúng Bồ Đề, Chúng Đa Quý, chúng Tuý Sơn, chúng Đa Thọ, chúng Tự Tạo….
Từ các Chúng Phật tử, Hoà thượng còn thành lập Hội chúng Liên Hữu, Đoàn Hộ Trì và các Đạo tràng Bát Quan Trai, đạo tràng Tịnh Độ để hướng dẫn Phật tử tu tập, hộ trì Tam Bảo. Đại lễ Phật đản năm nay cũng như những năm trước, tại các Chúng và tư gia Phật tử hân hoan đón mừng khánh đản, nhà nhà treo băng rôn, lồng đèn, thiết bàn đản sanh, cờ hoa rực rỡ, năm nay có nhiều tư gia Phật tử phát nguyện thiết trí đèn hoa rực rỡ nhiều hơn, thôn, xóm bỗng bừng lên niềm cảm xúc hân hoan mừng khánh đản .
Một xe hoa đã được Hội Chúng Liên Hữu và Đoàn Hộ Trì thiết kế, thực hiện với thời gian 16 ngày rất tỉ mỹ, công phu và trang nghiêm, không kém phần lộng lẫy để rước Phật đản sanh, đêm 14 diễu hành tại trung tâm thành phố và tối 15 diễu hành tại địa phương. Trong không khí vui mừng đó, niềm hoan hỷ được thể hiện trên mọi gương mặt của Phật tử, vui như ngày tết, tổ chức nhiều tiệc tiệc chay ăn mừng đại lễ.
Bàn đản sanh tư gia mừng Phật đản từ lâu đã được thực hiện và duy trì như một việc làm truyền thống của nhân dân Phật tử địa phương nơi đây. Đó là một nét văn hoá Phật giáo tuyệt vời, tinh thần của người con Phật được thể hiện bằng việc làm thiết thực và ý nghĩa để dâng lên cúng dường báo ân Đức Từ Phụ.