Những hũ cốt trở về trên chuyến bay từ Nhật về Việt Nam: Xót xa phận người

213
Họ là 6 ‘hành khách’ không phải mua vé trên chuyến bay Nhật Bản về Việt Nam bởi đó chỉ là 6 hũ tro cốt được đồng hương, đồng nghiệp người Việt mang về. Khi chào tạm biệt gia đình đi làm ăn xứ người họ mang nhiều khát vọng, ước mơ. Rồi biến cố, bệnh tật ập đến giờ ngày trở về chỉ còn là chút tro tàn cát bụi.
Sư cô Thích Tâm Trí cũng những người được sư cô gửi gắm mang 6 hũ tro cốt về /// Ảnh: NV

Sư cô Thích Tâm Trí cũng những người được sư cô gửi gắm mang 6 hũ tro cốt về

ẢNH: NV
“Nhìn tội quá, không cầm lòng được. Gia đình các bạn đang rất đau đáu khi nhận tro cốt của các bạn. Khi ra đi là những con người khỏe mạnh, khi trở về bằng hũ cốt thương tâm. Nỗi đau này ai diễn tả được bằng lời…”, từng câu chữ trong bài viết trên trang cá nhân của sư cô Thích Tâm Trí (Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản) khiến người đọc quặn thắt vì đau lòng, vì thương cho số phận của những người Việt nơi đất khách quê người.

Tròn vẹn câu nghĩa tình

Sư cô Thích Tâm Trí cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều người Việt ở Nhật bị mất việc làm, không thể tự xoay xở được, phải nhờ đến chùa để cầm cự chờ ngày về nước.
6 “hành khách” đặc biệt là 6 hũ tro cốt đã nói trên chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines từ Nhật Bản về Việt Nam là 6 hoàn cảnh khác nhau, câu chuyện của ai cũng thật thương tâm và đau xót.
Những hũ cốt trở về trên chuyến bay từ Nhật về Việt Nam: Xót xa phận người - ảnh 1

Ở sân bay, nhiều người nhà của những “hành khách” đặc biệt không cầm được nước mắt khi biết con mình sắp được về

ẢNH: NV

Mới đây, cộng đồng người Việt tại Nhật bàng hoàng khi nghe tin anh Nguyễn Văn Đức (22 tuổi) – thực tập sinh tại Toyama nghi bị sát hại tại được tìm thấy dưới cống gần nhà sau 1 tháng mất tích.

Sau khi khám nghiệm tử thi, phục vụ công tác điều tra xong, Đức được đưa đi hỏa táng và gửi về chùa của sư cô Thích Tâm Trí đợi ngày về đoàn tụ cùng gia đình.
Trường hợp chị Nguyễn Thị Nhung (36 tuổi) cũng là câu chuyện rất đau lòng. Trước khi xảy ra tai nạn, chị Nhung đã từng kết nối để xin về chùa tá túc trong những ngày khó khăn vì dịch Covid-19.
Những hũ cốt trở về trên chuyến bay từ Nhật về Việt Nam: Xót xa phận người - ảnh 2

Cả 6 đều được gửi cốt, lập bài vị ở chùa trong những ngày chờ về với gia đình

ẢNH: NV

“Chúng tôi đã trao đổi qua tin nhắn Messenger và cùng hứa hẹn sẽ về chùa ngủ nghỉ. Không ngờ sang ngày hôm sau Nhung bị tai nạn và mất tại bệnh viện. Chúng tôi cùng bạn bè làm lễ cầu siêu hỏa thiêu, mang hũ cốt em về chùa và thiết linh sàng an vị thờ phương cùng nhiều bạn khác”, sư cô Thích Tâm Trí kể lại.

Điều khiến sư cô và mọi người ở chùa thương xót hơn nữa là khi mở túi xách của chị Nhung, trong đó ngoài giấy chứng tử, chứng nghiệm tử thi, giấy hỏa táng, còn có quyển tập ghi kinh Phật.
Trên từng trang giấy, chị Nhung cẩn thận viết kinh Vu Lan, kinh Địa Tạng và nhiều lời cầu nguyện thành tâm. “Có lẽ Nhung cầu nguyện cho 2 đứa con thơ dại của mình, có lẽ Nhung rất muốn lên chùa tá túc, rất muốn gặp con mình mà đã 5 năm đi biền biệt chưa một lần được về thăm con”, sư cô xúc động tâm sự.
Những hũ cốt trở về trên chuyến bay từ Nhật về Việt Nam: Xót xa phận người - ảnh 3

Trước khi về Việt Nam, chùa đều tụng kinh để cầu mong chuyến bay an toàn, đưa mọi người về gặp gia đình

ẢNH: NV

Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi đọc những dòng chia sẻ của sư cô Thích Tâm Trí. Tài khoản Anh Huyền Nguyễn Phạm viết: “Mong các gia đình dần vượt qua đau đớn khi phải chịu cảnh ly biệt của người thân ra đi”. Facebook tên Vũ Đình Hiện chia sẻ: “Thật đau lòng khi chứng kiến những cảnh như vậy bên đất khách quê người. Mong mọi người an nghỉ miền cực lạc”.

Sư cô cho biết, ở trong chùa, cả 6 người xấu số đều được làm lễ, tụng kinh mỗi đêm, được thực hiện đầy đủ các nghi thức cầu siêu, cúng cơm, tụng kinh cúng thất theo tâm linh người Việt. Nhiều người Việt ở Nhật thường gửi hoa, trái cây cúng để chia sẻ, cầu mong những người cùng dòng máu tiên rồng ra đi thanh thản.
Những hũ cốt trở về trên chuyến bay từ Nhật về Việt Nam: Xót xa phận người - ảnh 4

Vì dịch Covid-19 mà người chết cũng không về được với gia đình vì không có chuyến bay

ẢNH: NV

Sư cô xúc động kể: “Người nhà của các bạn liên lạc với chùa mỗi ngày. Họ rất đau lòng vì con của mình đã chết nơi đất khách quê người, nhưng chưa tổ chức, đang tang lễ nên họ như ngồi trên đống lửa. Vừa đau vì mất con, vừa đau vì không thể lo hậu sự cho con toàn vẹn. Vì dịch mà cả người sống và người chết đều không về được”.

Để cả 6 người được về đoàn tụ sớm cùng gia đình, sư cô đã liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản xin được hỗ trợ. Trong đợt này, có 21 trường hợp tá túc tại chùa vì không đủ tiền trang trải sinh hoạt, chỗ ở được Đại sứ quán xét cho về nước. Họ cũng chính là những người sư cô gửi gắm để đưa 6 người đồng hương về với gia đình.
“Ở nơi xa xứ, chúng tôi hỗ trợ hết sức có thể theo đúng quan niệm tâm linh của người Việt để xoa dịu nỗi đau của gia đình, đồng thời mong các bạn sớm siêu thoát để không còn đau thương trong cõi tạm”, sư cô Thích Tâm Trí bộc bạch.
(Theo TN online)