Quảng Nam: chăm mẹ ở BV Đà Nẳng – sư cô bị nhiễm Covid-19

279
GNO – Trong 12 ca bệnh Covid-19 vừa công bố sáng nay, 1-8, Quảng Nam có 5 ca thì 3 bệnh nhân đều là sư cô ở chùa Bảo Thắng (P.Sơn Phong, TP.Hội An).
Theo đó, lịch trình của các sư cô cũng đã được Sở Y tế Quảng Nam công bố, cụ thể:

BN 549 (SN 1965)

– BN có tiếp xúc trực tiếp nhiều lần với BN 461 (*)

– Tiếp xúc với chị Phượng, chị Nguyệt Khánh (Tam Kỳ) tập vật lý trị liệu (15 phút ngày Chủ nhật), chị Xuân (Núi Thành), chị Lan (An Bàng), chị Lợi (Duy Xuyên)

– BN có tiền sử ung thư vú, đã mổ năm 2017

Sức khỏe hiện tại chưa thấy dấu hiệu bất thường.

hoian.jpg
Sáng 30-7, TP.Hội An dựng hàng rào phong tỏa đường ra vào khu phố nơi cư trú của “bệnh nhân 428” (đã tử vong) – Ảnh: Đắc Thành / VnExpress
Bệnh nhân 550 (SN 1945):

– Từ ngày 1-7 đến nay bệnh nhân (BN) không ra khỏi chùa, ở chung phòng với cô Đ.T.C, sinh năm 1947, chỉ tiếp xúc với những người sống trong chùa.

– Có ngồi ăn chung phòng với BN 461 nhưng không nói chuyện.

– Có gặp gỡ với một số Phật tử vào tụng kinh tại chùa, không nói chuyện, không nhớ tên.

– Cách ly tại chùa và lấy mẫu

Hiện tại bệnh nhân ho khan, mệt mỏi, đau nhức toàn thân; nhiệt độ cơ thể 37,6oC.

Bệnh nhân 551 (SN 1985):– BN không tiếp xúc trực tiếp với BN 461;

– Trong 1 tháng gần đây có tiếp xúc với các Sư cô trong chùa và những Phật tử đến tụng kinh hàng ngày;

– BN sống chung phòng với cô V.T.H, sinh năm 1985 và H.T.L, sinh năm 1985;

– Các Phật tử đã tiếp xúc chỉ nhớ 2 người là chị Loan (Cẩm Châu), chị Hương (đường Lê Lợi).

Hiện sức khỏe chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Được biết, ngay sau khi phát hiện các trường hợp dương tính Covid-19, ngành y tế Quảng Nam đã triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch như tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực nhà, khu vực cách ly; vận chuyển các ca bệnh đến các sơ sở y tế và thực hiện cách ly nghiêm ngặt điều trị theo đúng quy định.

Ngoài ra cũng tổ chức điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; cử đoàn giám sát tiếp tục điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định…

(*) Về bệnh nhân 461: là sư cô, 45 tuổi ở chùa Bảo Thắng

Ngày 13-7, bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực chống độc – Bệnh viện Đà Nẵng để chăm mẹ bị ốm rồi về ngủ tối tại nhà bà con ở đường Phan Khang, phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng;

Ngày 14 và 15 -7, tiếp tục đến BV để chăm mẹ, về làm đám tang cho mẹ ở gần chợ Lại Nghi – Điện Bàn, di chuyển bằng xe của bệnh viện.

Từ ngày 15-7 đến 22-7 ở nhà tổ làm đám tang cho mẹ, có qua chợ Lai Nghi để mua đồ.

Ngày 22-7, tự đi xe xuống chùa Bảo Thắng sau đó về lại nhà. Sau đó bệnh nhân đi chợ Lai Nghi mua hàng, trong suốt quá trình đi chợ đều có đeo khẩu trang;

Ngày 23 đến 26-7, về lại sinh hoạt ở chùa Bảo Thắng, sau đó một ngày thì nhờ người em đưa đến bệnh viện đa khoa Hội An khám và được cách ly tại bệnh viện.

Hương Trà