Đôi điêu suy ngẫm về câu chuyện của Mai Phương

219
Qua thông tin đại chúng tôi được biết Mai Phương vốn dĩ là một Phật tử nhưng cuối đời lại chọn con đường theo Chúa.

nguoiphattu_com_doi_dieu_suy_ngam_ve_cau_chuyen_cua_mai_phuong3.jpg

Nữ diễn viên Mai Phương qua đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư phổi.

Là một người tài năng, xinh đẹp và nổi tiếng – Mai Phương thuộc nhóm người mang tầm ảnh hưởng với xã hội. Vì vậy việc một người Phật tử cuối đời lại làm tang lễ theo nghi thức Tin Lành thì rất đáng suy ngẫm.(Cũng không rõ có phải là ý nguyện của Mai Phương hay là của gia đình vì không có gì kiểm chứng đối với người đã mất.)

Trong tôn giáo, việc cải đạo là một chuyện thường thấy. Có rất nhiều người từ Chúa về với Phật mà cũng có nhiều người từ Phật về với Chúa tùy theo nhận thức, văn hóa, địa lý khác nhau mà có sự thay đổi khác nhau. Ví dụ hiện nay các nước Tây phương không còn mặn mà với việc đến nhà thờ và việc suy giảm tín đồ nghiêm trọng hay chuyện các nước Châu Á, Tin Lành đang rất phát triển điển hình như Hàn Quốc.

mai_phuong_1.jpg

Pháp danh của Mai Phương đăng ký làm lễ cầu an.

Phật giáo hiện tại đang rất phát triển ở Úc Châu hay Mỹ Châu. Còn những người không có theo một tôn giáo nào mà tự nhiên đến với đạo thì đó là chuyện thường. Tuy nhiên, Mai Phương là một người nổi tiếng, đó là điều khiến tôi đề cập đến vấn đề cải đạo.

Phật giáo chúng ta (cũng như đa phần các tôn giáo xuất phát từ Á Đông trừ Hồi giáo và Nho giáo) là tôn giáo không có khuynh hướng chính trị. Vì thế sự phát triển đều mang tính cách tự nguyện, tùy duyên chứ không có kế hoạch cải đạo người khác.

Tôn giáo mang khuynh hướng chính trị thường tạo ảnh hưởng đến một nhân vật chính trị từ khi họ còn là cấp thấp đến khi họ đạt đến địa vị cao nhất của một vùng hay một quốc gia.

mai_phuong_3.jpg

Bài viết về Phật tử Mai Phương trên báo Giác Ngộ.

Lúc tôi còn ở Thái thời điểm năm 2016, tôi đã từng nghe việc Hồi giáo mua chuộc và hỗ trợ ngầm để một người lên làm thủ trưởng của quận (tên gì quên mất) thuộc thành phố Chiangmai. Khi người đó lên làm thủ trưởng đã tạo ra rất nhiều bất lợi cho Phật giáo vùng đó và gây ảnh hưởng đến Phật giáo thành phố đó.
Nhìn chung, các tôn giáo có khuynh hướng chính trị đều chú ý và tạo ảnh hưởng đến với xã hội qua các lĩnh vực chính trị, truyền thông, y tế và giáo dục.

Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có cần học hỏi phương pháp tiếp cận xã hội như các tôn giáo mang khuynh hướng chính trị ?
Cá nhân tôi thấy rằng cần học hỏi một phần để bảo vệ chính mình cũng như cân bằng được yếu tố phát triển tự nhiên kết hợp với phát triển có kế hoạch. Đừng để câu chuyện Lee Myung-bak một tổng thống công khai chống lại Phật giáo xảy ra trên đất nước Việt Nam.

mai_phuong_2.jpg

Diễn viên Mai Phương và con gái vào chùa lễ Phật

Các lĩnh vực mà Phật giáo cần chú trọng phát triển đó là truyền thông, giáo dục và y tế. Năm vừa rồi, Phật giáo chúng ta đã bị tập kích truyền thông mạnh mẽ. Điều này xuất phát hai yếu tố là Phật giáo dễ dàng bỏ qua các cá nhân xúc phạm mình và cánh nhà báo hèn nhát chỉ dám chỉ trích Phật giáo hiền hòa nhưng chả dám viết về sự tiêu cực đầy rẫy trong tôn giáo khác điều này như những thanh niên có chút máu mặt ăn hiếp mấy đứa hiền lành trong lớp mà thôi. Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta chưa có một bệnh viện Phật giáo nào chỉ có các phòng khám đơn lẻ, chưa có một trường tư thục dành cho cộng đồng chỉ có các trường đạo tạo cho Tu sĩ thật đáng buồn và đáng lưu tâm.

doi_dieu_suy_ngam_ve_cau_chuyen_cua_mai_phuong2.jpg

Mai Phương (ngoài cùng bên trái) trong một buổi biểu diễn văn nghệ mừng Phật đản – ảnh Viên Quang

Trở lại câu chuyện của Mai Phương, cô là một người mới vào Phật giáo qua các hoạt động âm nhạc. Mai Phương chưa trở thành Phật tử thuần túy vì chưa được học hay thực hành lời Phật dạy một cách bài bản. Khi được tiếp cận với Tin Lành thì niềm tin bị lung lay điều này cũng giống như việc bạn mới lần đầu xài điện thoại không biết là nên chọn Iphone hay Samsung mà thôi. Cộng đồng mạng đã dành rất nhiều tình cảm đến Mai Phương, rất nhiều comment A Di Đà Phật và Amen gửi đến Mai Phương. Đây cũng là một niềm an ủi gửi đến Mai Phương tài năng, hiền lành nhưng bạc mệnh. Quyết định Mai Phương thế nào cũng đều đáng được tôn trọng, nguyện cầu cho Mai Phương được thoát cõi trầm luân tái sanh cõi an lành.

mai_phuong_5.jpg

Thông báo tang lễ diễn viên Mai Phương do Mục vụ Tin Lành đảm trách.

Mong rằng các vị Phật tử đang còn mơ hồ hoặc chỉ có niềm tin đơn giản với Phật giáo thì cần cố gắng tự giác học Phật pháp để phát triển nội lực và niềm tin vững chắc của mình. Hãy hướng đến sự thân cận những vị Tăng có năng lực hướng dẫn mình theo con đường giác ngộ mà Đức Phật đã chỉ dạy. Mến chúc tất cả luôn được an lạc.