Đã dừng cấp phép cho loạt sách của ông Nguyễn Nhân

186
GNO – Các nhà xuất bản (NXB) sau khi rà soát nội dung loạt sách của ông Nguyễn Nhân, xác nhận: NXB Hồng Đức đã không cấp phép phổ biến đối với loạt sách của tác giả này từ 30-7-2018; NXB Tôn Giáo dừng cấp phép từ tháng 9-2019.

anh cauchuyentrongtuan.jpg
Các NXB Tôn Giáo và Hồng Đức đã dừng cấp phép cho các cuốn sách của ông Nguyễn Nhân
Liên quan tới loạt sách của ông Nguyễn Nhân (Nguyễn Công Nhân) với hiện tượng “Thiền tông Tân Diệu”, được các NXB Tôn Giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ; Hồng Đức thuộc Hội Luật gia Việt Nam cấp phép in phổ biến, Cục Xuất bản, in ấn và phát hành (gọi tắt là Cục Xuất bản) đã có công văn chỉ đạo các NXB rà soát lại toàn bộ nội dung, báo cáo quy trình liên kết xuất bản và đề xuất phương án xử lý.
Theo đó, trong công văn số 1183/CXBIPH-QLXB ngày 12-12-2019 gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản – cơ quan trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông có chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực xuất bản, in (bao gồm cả in các sản phẩm không phải là xuất bản phẩm) và phát hành xuất bản phẩm, đã thông tin một số nội dung quan trọng.
Theo đó, các NXB Tôn Giáo và Hồng Đức đã giải trình về quá trình liên kết với công ty TNHH Văn hóa Phát Quang xuất bản các cuốn sách của ông Nguyễn Nhân. Viện Nghiên cứu Phật học VN đã nhận định và cho rằng loạt sách này chứa các nội dung xuyên tạc lịch sử, Đức Phật và giáo lý Phật giáo.
Sau khi nhận được ý kiến phản hồi về nội dung của một số cuốn sách của ông Nguyễn Nhân, các NXB đã rà soát lại nội dung, xử lý bằng cách: NXB Tôn Giáo đã tạm dừng cấp mới và tái bản sách của ông Nguyễn Nhân từ tháng 9-2019; Đồng thời, NXB Tôn Giáo cùng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ báo cáo lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ.
NBX Hồng Đức đã không cấp quyết định phát hành cuốn sách “Hành đúng lời Phật dạy chưa chắc chắn được giải thoát” và đã không liên kết xuất bản sách của ông Nguyễn Nhân từ ngày 30-7-2018.
Như vậy, các NXB xác định đã dừng, không cấp giấy phép phổ biến các sách của ông Nguyễn Nhân từ ngày 30-7-2018 đối với NXB Hồng Đức và từ tháng 9-2019 đối với NXB Tôn Giáo.
Trong một lần trả lời phỏng vấn Báo Giác Ngộ qua điện thoại, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết: “Trước mắt, Cục Xuất bản cũng đã nắm được tình hình về vấn đề này và đã có những phản hồi về các nhà xuất bản từng cho cấp phép xuất bản loạt sách của ông Nguyễn Nhân, để trước hết là họ tự xem xét lại, xử lý theo các quy định của pháp luật, trong đó có việc cần tham khảo các cơ quan chuyên môn của Nhà nước về nội dung các đầu sách được cho là sai phạm để có nhận định đúng sai một cách chính xác. Chúng tôi cần ý kiến rõ ràng từ các cơ quan chuyên trách, để căn cứ vào đó sẽ có cách xử lý phù hợp”.
Hôm qua, 22-5, trên báo Long An, ông Nguyễn Văn Mưng, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An cho biết: Đoàn Kiểm tra liên ngành UBND huyện Đức Hòa đã đến trao đổi và làm việc với ông Nguyễn Công Nhân. Nội dung có nhận định rằng ông Nguyễn Công Nhân đã tự ý đến nắm quyền quản lý tại chùa Tân Diệu và có những hoạt động tôn giáo trái phép.
“Đoàn tiến hành kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng và hoạt động tôn giáo đối với chùa Tân Diệu và cá nhân ông Nguyễn Công Nhân. Trong tuần tới, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành họp và xử lý theo đúng quy định pháp luật”, ông Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An Nguyễn Văn Mưng thông tin.
 
H.Độ – G.Hảo