Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang gieo duyên lành cho người bệnh

821

Trong nhiều năm nay, Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang, TP Đà Lạt, đã trở thành điểm khám chữa bệnh miễn phí quen thuộc, là chỗ dựa tinh thần cho hàng nghìn người nghèo mắc các chứng bệnh mãn tính trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Phòng khám hoạt động với phương châm hạnh nguyện cứu người, cùng chung tay chăm lo cho bà con, nhất là người nghèo. Lấy nam dược làm nguyên liệu chính trị bệnh. Suốt thời gian qua Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang đã được đông đảo bà con quý mến, tin yêu và cùng hành động thiện nguyện cho cuộc sống mỗi ngày thêm tươi đẹp.

Hàng ngày, tại phòng khám Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang, Đại đức Thích Linh Toàn – Trưởng Ban Từ thiện, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Lâm Đồng lại tất bật cùng 29 y bác sĩ, điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cứu người.

Đại đức Thích Linh Toàn hướng dẫn người bệnh tập luyện

Với phương châm phụng sự chúng sinh, cúng dường chư phật, công tác từ thiện nhân đạo là một trong những nhiệm vụ được Ban Trị sự quan tâm chú trọng, vì vậy Đại đức Thích Linh Toàn luôn kết hợp cùng chính quyền, ban ngành để chăm lo cho bà con, nhất là bà con nghèo, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Trên cơ sở tự nguyện của 29 y, bác sĩ về hưu và các thành viên trong Ban từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh, được sự cấp phép của Sở Y tế Lâm Đồng, Phòng chẩn trị YHCT Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang (địa chỉ 146 Ngô Quyền, Đà Lạt) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/5/2016, do lương y Nguyễn Chánh Tòa phụ trách chuyên môn.

Đại đức Thích Linh Toàn cho biết: “Việc thành lập Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang cũng là hạnh nguyện, nối tiếp truyền thống chữa bệnh cứu người bằng phương pháp YHCT mà trước đây, cố đại lão hòa thượng khai sơn ngôi Tổ đình Linh Quang của chúng tôi đã từng phát nguyện chữa bệnh cứu người”.

Đây là phòng khám từ thiện không thu tiền bệnh nhân và cũng là nơi hội tụ những tấm lòng thiện nguyện đóng góp nhiều loại thuốc nam phong phú, dồi dào lấy từ vườn nhà hoặc thu hái trong tự nhiên. Đồng thời, bệnh nhân cũng đóng góp công quả trong việc chế biến dược liệu làm thuốc (chặt, phơi, sấy…).

Đại đức Thích Linh Toàn hàng ngày vẫn phơi thuốc, sao thuốc phục vụ bệnh nhân miễn phí tại Tuệ tĩnh đường Linh Quang Đà Lạt

Đa số là đội ngũ cán bộ ngành y đã nghỉ hưu, tuổi đều đã lớn, về già họ muốn đóng góp một phần nhỏ cho xã hội bằng chính việc làm hàng ngày đến đây phục vụ bệnh nhân không thu tiền. Đội ngũ y bác sĩ nghỉ hưu chủ yếu sống ở thành phố Đà Lạt.

Đến với phòng khám, nhiều người đã được chữa khỏi bệnh, sau đó tiếp tục làm việc thiện giúp phòng khám cứu người bằng cách tìm kiếm các loại dược liệu quanh vườn nhà, thu hái trong tự nhiên quanh vùng mang lên cho các Thầy, các y bác sĩ tại phòng khám đông y miễn phí này.

Sự bớt bệnh của bệnh nhân chính là nguồn động viên, khích lệ để đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng tiếp tục hàng ngày đến đây làm việc phục vụ nhân dân. Cũng chính từ những tình cảm, tấm lòng nhân ái của các y bác sĩ, điều dưỡng nơi đây là thôi thúc và khiến người bệnh sau khi được chữa khỏi bệnh đã lại tiếp tục quay trở lại phục vụ cho phòng khám bằng nhiều cách khác nhau – Đại đức Thích Linh Toàn chia sẻ.

Cứ thế, người thật, việc thật, bệnh khỏi thật, bà con từ khắp nơi đã tìm đến với Tuệ tĩnh đường Linh Quang để được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Sự dấn thân của các vị tăng ni và Phật tử vào đời sống xã hội qua những hoạt động cụ thể để cứu giúp những mảnh đời khổ hạnh.

Người bệnh được điều trị bán trú tại phòng khám

Bên cạnh việc điều trị bệnh, Đại đức Thích Linh Toàn còn phải tư vấn về tâm lý, giúp người bệnh thoải mái trong điều trị, tin tưởng vào thầy thuốc cũng như trực tiếp phải theo dõi, siêu âm trên cơ sở khoa học của Tây y để từ đó kết hợp đông y để cho phác đồ điều trị phù hợp với mỗi bệnh nhân. Hướng dẫn bệnh nhân cách tuân thủ nghiêm ngặt về việc uống thuốc để người bệnh mau chóng khỏi bệnh.

Theo Đại đức Thích Linh Toàn: “Làm nghề y không phải chỉ có giỏi nghề không thôi là đủ mà cần phải có cái Tâm, cái đức, cái thiện, phải vừa là thầy thuốc giỏi nhưng lại phải là người điều dưỡng giỏi, phải hướng dẫn tận tình, chu đáo, cần phương pháp tâm lý trị liệu để giúp bệnh nhân an tâm dưỡng bệnh, giúp họ thoát khỏi sự khổ hạnh, đau đớn cũng là cách để trả nợ cho đời theo đúng nghĩa”.

Được biết, trước khi khoác áo nhà tu hành, Đại đức Thích Linh Toàn Đã từng tốt nghiệp Y sĩ nên rất am hiểu về nghề, giờ lại tiếp tục được phục vụ bà con bằng chính cái nghề tâm huyết Đại đức lấy làm vinh hạnh.

Chỉ tính sơ bộ vào năm 2016 phòng khám mới cung cấp khoảng 26.050 thang thuốc thì đến năm 2017 đã cấp phát được 78 ngàn thang thuốc cho bệnh nhân. Thậm chí nhiều người bệnh từ tỉnh Tiền Giang lên bị bệnh vảy nến đi chữa nhiều nơi không khỏi lên đây chữa thuốc nam nay đã khỏi hẳn, hết ngứa.

Người bệnh thấy vậy tình nguyện lên thuê nhà ở Đà Lạt và hàng ngày đến phòng khám để phục vụ bệnh nhân, giống như là để trả ơn cho đời vậy – Đại đức Thích Linh Toàn chia sẻ. Chính đội ngũ y bác sĩ, thầy thuốc nơi đây đã cho họ hạnh phúc, có sức khỏe, có miếng ăn, nên họ tình nguyện đến đây chủ yếu là để trả ơn đời. Đó cũng là theo luật nhân quả, gieo nhân nào gặt quả nấy. Khích lệ mọi người hãy cứ làm việc tốt đi đời sẽ làm cho ta bớt họa, hoặc họa có đến cũng sẽ nhẹ bớt đi. Tinh thần từ thiện bác ái ấy cứ thế lan tỏa trong đời sống xã hội.

Những việc làm thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, lương y, các vị đại đức hòa thượng nhà Phật ở chùa Linh Quang rất đáng trân trọng và tôn vinh.

Để hiểu thêm về phòng khám Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang, quý Phật tử cùng đón xem phóng sự do VTV9 thực thiện:

Thanh Tâm (Tổng hợp)