Đà Lạt : Lễ Rước Phật – Khai kinh mừng khánh đản PL. 2568

196

Sáng nay, mùng 8 tháng Tư năm Giáp Thìn (15/05/2024) Ban Trị Sự GHPGVN thành phố Đà Lạt đã trang nghiêm cử hành lễ rước bảo tượng đức Phật đản sanh từ Tổ đình Linh Quang đến lễ đài tại công viên Thủy Tạ bên Hồ Xuân Hương, trung tâm Tp. Đà Lạt, mở đầu cho tuần lễ kính mừng Phật đản tại thành phố ngàn hoa.

Chứng minh buổi lễ  có HT. Thích Minh An – Thành viên HĐCM GHPGVN,  HT. Thích Thanh Tân – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, HT. Thích Viên Thanh – Phó Ban Trị Sự GHGPVN tỉnh Lâm Đồng; Chư Tôn Đức trong Ban Trị Sự, Chư Tôn đức Tăng, Chư Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Tôn Đức Ni các chùa trong thành phố và hàng trăm Phật tử về tham dự.

Xuất phát từ Tổ Đình Linh Quang, Chư Tôn Hoà thượng chứng minh, Chư Tôn Đức Tăng đã niêm hương, đảnh lễ, cung thỉnh kim thân bảo tượng Phật sơ sanh về lễ đài công viên Thuỷ Tạ. Dẫn đoàn là 10 xe máy kết hoa của GĐPT, 20 xe đạp kết cờ hoa của các em Phật tử CLB Tâm Như, Xe hoa rước Phật, xe Chư Tôn Đức và đoàn xe tháp tùng được kết hoa rất trang nghiêm.

Tại khuôn viên Thuỷ Tạ, sau khi Chư Tôn Hòa Thượng chứng minh niêm hương bạch Phật, đảnh lễ kim thân đản sanh, Chư Tôn Đức đã làm lễ mộc dục (tắm Phật), lễ phóng sanh. Các đạo tràng Phật tử về tham dự lễ cũng được lần lượt xếp hàng vào đảnh lễ tắm Phật.

Được biết, lễ đài đản sanh sẽ được tôn trí tại công viên Thuỷ Tạ suốt trong tuần lễ Phật đản từ mùng 8 đến rằm tháng 4, du khách và người dân địa phương sẽ được hành lễ và tắm Phật khi đến đây.

Thượng Toạ Thích Vạn Trí, Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban trị sự GHPGVN Tp. Đà Lạt, trưởng ban tổ chức đại lễ cho biết: “Lễ tắm Phật nhằm gìn giữ và duy trì truyền thống của Chư Tổ quá khứ để lại, đồng thời cũng là bài pháp nhắc nhỡ cho mọi người biết được, trong ngày này để tẩy rửa tâm hồn tham sân si phiền não của mình. Qua những hình thức biểu tượng đó là một trong những trong những bài pháp không lời sinh động để mọi người cũng cố niềm tin, nương vào hình ảnh đó để tìm hiểu giáo lý, tu tập và chuyển hoá tâm linh, đoạn trừ phiền não, đem lại hạnh phúc cho mình và cho người”.

Được biết, vào lúc 18 giờ ngày 09/04/Giáp Thìn, Tại quảng trường Lâm Viên Ban Trị sự sẽ tổ chức lễ thắp sáng 7 hoa sen lớn trên mặt hồ Xuân Hương; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh Lâm Đồng sẽ long trọng tổ chức lễ chính thức Phật đản vào lúc 6 giờ 30 tại lễ đài chính trong khuôn viên chùa Linh Sơn Tp. Đà Lạt.

Hạnh Định