Phật giáo Lâm Đồng … Thương về Phương Nam

432

Có thể nói gần 2 tuần nay, chùa Tâm Ấn, phường 2 TP Đà Lạt  đã trở thành nơi hội tụ của những tấm lòng thơm thảo, là điểm tập kết cho hàng trăm tấn rau, củ, quả của những người con Phật ở phố núi Cao Nguyên, xin  san sẻ chút tình cảm với bà con đang gặp nhiều khó khăn ở trung tâm vùng dịch bệnh thành phố mang tên Bác.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, sư cô Thích Nữ Hạnh Nhẫn, Trưởng Ban từ thiện Phật giáo TP Đà Lạt, Trú trì chùa Tâm Ấn cho biết “ tính đến thời điểm này, chúng tôi đã vận chuyển 15 chuyến hàng với trên 80 tấn rau, củ quả …  thân thương  hổ trợ bà con trong  khu cách ly, bà con lao động nghèo ở TP Hồ Chí Minh đang bị ảnh hưởng nặng nề do Đại dịch Covid.19 gây ra.

Lau vội vài giọt mồ hôi, còn đọng trên khuôn mặt  hiền từ, dễ mến của vị “ thủ lãnh” miệng nói, tay làm,  đang điều hành Phật sự  với khối lượng công việc” không hề nhỏ” hàng chục tấn rau vận chuyển  mỗi ngày. Sư cô hoan hỷ cho biết thêm “ hôm nay, sẽ chuyển tiếp 16 tấn rau về Sài gòn, trong đó Bệnh viện Mắt TP HCM 4 tấn, bệnh viện Bình Dân 4 tấn và 8 tấn về Chùa Lá quận Gò Vấp .

Chùa Lá , là trung tâm tiếp nhận rau, củ , quả …  ở Đà Lạt chuyển về, tính cho đến nay đã nhận được 60 tấn rồi . Tại đây, có 30 em tình nguyện viên được cấp phép vận chuyển đi giao cho các trung tâm khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa … trong thành phố . Hôm qua, cũng vừa chuyển giao 12 tấn rau cho Học viện TP HCM, 6 tấn cho chùa Pháp Vân, Bến Lức Long An , giúp 1.800 hộ trong khu cách ly phòng ngừa dịch Covid.19….

Cùng chung tấm lòng hướng về bà con trung tâm dịch bệnh, từ TP Bảo Lộc,  TT. Thích Thanh Nhật, phó ban – chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng , trú trì chùa Phước Thiện, điện tin cho biết   “ chư Tăng, Phật tử của chùa vừa vận chuyển 8 tấn rau, củ , quả đến chùa Vĩnh Nghiêm và Thiền viện  Thiên Phước TP HCM, tiếp sức cho bà con đang gặp nhiều khó khăn trong vùng dịch bệnh.

ĐĐ. Thích Đồng Hiếu, chánh thư  ký PG TP Bảo Lộc, trú trì TV. Bát Nhã , thông tin thêm : “ từ đầu tháng 7/ 2021 đến nay, các tự viên như  : Tu Viện An Lạc, Tu Viện Bát Nhã, chùa Di Đà, chùa Trà, chùa Kim Cang, chùa Văn Thù, chùa Quán Thế Âm … trên địa bàn TP Bảo Lộc đã vận chuyển 3 chuyến hàng với trên 50 tấn rau, củ quả, tổng trị giá trên 400 triệu đồng do 7 chùa mua từ các vựa rau ở các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Bảo Lộc … để hổ trợ bà con vùng dịch bệnh tại TP HCM .

Từ chùa Linh Phước, phường 11 TP ĐàLạt, ĐĐ. Thích Hạnh Định hoan hỷ cho biết : Ban Từ Thiện và nhóm Thiện Hữu của chùa  cũng vừa hoàn tất chuyến hàng vận chuyển trên 10 tấn rau, củ ,quả  gồm các loại như : cà rốt, khoai tây, su su, súp lơ, khoai lang, đậu cove, xà lách, khoai môn, chuối …  đến vùng tâm dịch, khu phong tỏa xã An Thới Tây, khu vực chợ Bình Điền và bếp ăn tình thương Chi hội Phụ nữ quận 10 TP HCM .

Niềm vui nối tiếp niềm vui, cùng với nhóm Phật tử của chùa, Ni sư Thích Nữ Tịnh Chánh, trưởng ban tài chánh Phật giáo TP ĐàLạt, trú trì chùa Tuệ Quang vui vẻ tâm sự : Ban Trị sự Phật giáo TP đã trích qũy 30 triệu đồng, mua vật phẩm, rau, củ quả chung tay cùng chương trình “chuyến xe 0 đồng” giúp bà con vượt qua khó khăn chiến thắng dịch bệnh .

Hòa thượng Thích Thanh Tân, ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cho biết : Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã trao cho  Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh 500 triệu đồng góp vào quỹ phòng chống dịch Covid. 19, Ban Trị sự cũng cử đoàn đến thăm, tặng quà trị giá gần 100 triệu đồng cho y bác sĩ, bệnh viện H32 thuộc Bộ Chỉ Huy Quân Sự Tỉnh, Trung tâm huấn luyện đào tạo tại chức CA tỉnh, Tiểu đoàn cảnh sát cơ động TP  Bảo Lộc , đây là những trung tâm cách ly tập trung phòng ngừa Covid.19 của tỉnh và các trạm kiểm soát tuyến đầu phòng chống dịch .

Khi chúng tôi đang thực hiện bài viết này để chia sẻ đến với chư tôn đức cùng toàn thể bạn đọc thì được tin ĐĐ. Thích Thắng Minh , Trưởng BTS PG huyện Di Linh,  trú trì chùa Linh Bảo cho biết “ chùa và nhóm Thiện Tâm  đã vận chuyển 4 chuyến hàng với trên 20 tấn rau cho bà con ở trung tâm khu cách ly tân uyên – Bình Dương, Hiệp Phú TP Thủ Đức, Phú Nhuận, quận 7 TP Hồ Chí Minh và xã Đức Hòa tỉnh Long An. Tại TX, Ngọc Tín TP ĐàLạt, Ni sư Hiền Liên cũng đã ủng hộ bà con ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân Tp HCM 5 tấn rau, củ quả …

Hãy đến với nhau bằng tình người, hãy san sẽ cho nhau những buồn vui, bất hạnh không may trong cuộc sống còn nhiều gian truân vất vả này . Đó là một truyền thống, một đạo lý đầy tình người đã thắm đượm trong lòng người Việt Nam chúng ta qua từng câu ca dao, từng lời ru của mẹ “ Máu chảy ruột mềm,  Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” và tinh thần ấy lại càng trở nên sâu đậm hơn trong tâm khảm của những người con Phật “ Phụng sự chúng sanh là cúng dường cho Phật ” .

Cả nước đang hướng về “khúc ruột phương Nam” bằng tất cả sự thương yêu, san sẻ thiết thực nhất của mình. Trong lúc này, ai có công giúp công, ai có của giúp của, vận chuyển nhanh đến với bà con vùng dịch bệnh. Trong đó có sự đóng góp của Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Lâm Đồng qua những tịnh tài, những chuyến xe 0 đồng chan chứa nghĩa tình “Muôn người quyết vẹn chữ đồng/ Tham gia quyên góp, cố công cứu nàn/ Phật tâm cứu độ chúng sanh/ Nhân tâm lá rách, lá lành bọc nhau…

 Linh Toàn và nhóm CTV thực hiện

Chùa Tâm Ấn TP ĐàLạt điểm tập kết của hàng trăm tấn rau … thương về Phương Nam trong cơn đại dịch CoVid.19

Các chùa :  Phước Thiện – Tu viện An Lạc – Tu Viện Bát Nhã – Chùa Di Đà _ Chùa Trà – Chùa Kim Cang – Chùa Văn Thù _ Chùa Quán Thế Âm  TP Bảo Lộc –  Thương về Phương Nam trong cơn đại dịch covid.19

Chùa Linh Bảo và GĐPT Thiện Tâm huyện Di Linh

Chùa Linh Phước và nhóm Thiện Hữu phường 11 TP ĐàLạt

Chư tăng và Phật tử huyện Bảo Lâm

Linh Toàn