Hội An cách ly xã hội, Đà Nẵng ngừng kinh doanh ăn uống

171
GNO – Nhà chức trách Quảng Nam ra quyết định cách ly xã hội theo chỉ thị 16 toàn TP.Hội An, từ 0g ngày 31-7 đến 14-8.
Quyết định trên do Phó chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân ký ban hành sáng 30-7.
Theo đó, người dân Hội An được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác…
Tại Hội An, hiện ghi nhận “bệnh nhân 428”, cư trú ở phường Minh An (ca bệnh này công bố dương tính tại Đà Nẵng) và 11 trường hợp F1.
hoian.jpg
TP Hội An dựng hàng rào phong tỏa đường ra vào khu phố nơi cư trú của “bệnh nhân 428”, sáng 30-7 – Ảnh: Đắc Thành / VnExpress
Quảng Nam có 616 trường hợp liên quan đến ba bệnh viện bị cách ly ở Đà Nẵng; 169 người từng đến trung tâm tiệc cưới Đà Nẵng. Những người này đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
Trong khi đó, tại Đà Nẵng, các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả bán qua mạng hay bán mang về đều phải đóng cửa trước diễn biến Covid-19 ngày càng phức tạp.

Biện pháp ngừng kinh doanh với các cửa hàng này được UBND Đà Nẵng ban hành tối 29-7, có hiệu lực từ 13g ngày 30-7.

Đây là mức nâng cấp độ cách ly xã hội của Đà Nẵng, thay đổi chỉ trong 36 giờ. Trước đó, 0g ngày 28-7, chỉ 6 quận nội thành bị cách ly và 13 tiếng sau là cả thành phố.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định Hà Nội, TP.HCM phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nhưng “chưa đặt vấn đề cách ly xã hội”.

Chiều 29-7, trả lời tờ VnExpress, ông Dũng nói, trước mắt, các thành phố này sẽ khoanh vùng nhanh chóng những nơi phát hiện người nhiễm. Những các khu vực khác, hoạt động mua bán, sinh hoạt diễn ra bình thường, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Qua đó, khẳng định, không chỉ Hà Nội, TP.HCM, các địa phương cần áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn, theo dõi chặt chẽ người từ Đà Nẵng về.

Đến sáng 30-7, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca nhiễm nCoV, gồm 8 người Đà Nẵng, một Hà Nội, nâng tổng số ca nhiễm lên 43 trong sáu ngày.
Còn trên thế giới, ghi nhận đến sáng nay, 213 quốc gia, vùng lãnh thổ có bệnh nhân Covid-19, trong đó Mỹ đứng đầu với hơn gần 4,56 triệu người nhiễm, trên 154.000 người tử vong.
 ‘Chủng nCoV mới ở Đà Nẵng không đáng ngại’

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết biến thể nCoV phát hiện ở Đà Nẵng tương tự với các chủng đang lưu hành ở nhiều quốc gia.

Ngày 29-7, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, nhận định virus ở Đà Nẵng tương tự với chủng ghi nhận trên thế giới trong suốt tháng 7.

“Dựa trên những hiểu biết đã có, sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh không thay đổi. Hiện chưa bằng chứng nào cho thấy các đột biến khiến virus tăng hay giảm độc lực, cũng như làm triệu chứng ở người bệnh năng hơn”, ông nói.


Chánh Quán 
tổng hợp ( theo GNO)